16 loại vải thường dùng trong may mặc – Ưu nhược điểm

16-loai-vai-thuong-dung-trong-may-mac-uu-nhuoc-diem

Chất vải quyết định rất lớn đến kiểu dáng, màu sắc cũng như độ bền của trang phục. Mỗi loại vải đều sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau mà nếu nắm rõ, bạn có thể chủ động lựa chọn loại vải phù hợp với nhu cầu. Trong bài viết này, Vmanly sẽ giới thiệu đến bạn các loại vải thường dùng trong may mặc và những đặc trưng của mỗi loại.

1.Vải sợi thiên nhiên

Nguồn gốc

các loại vải thường dùng trong may mặc

Giống như cái tên của nó, vải sợi thiên nhiên được dệt từ chính những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên. Sau quá trình nuôi dưỡng, thu hoạch và sơ chế, người thợ có thể biến những dạng sợi tự nhiên thành một tấm vải đẹp đẽ. 
Vải sợi thiên nhiên được chia làm hai loại chính là vải sợi nguồn gốc thực vật và vải từ nguồn gốc động vật. Trong đó, vải dệt từ sợi vải thiên nhiên như sợi các cây gai, cây đay, sợi bông, … Sợi dệt từ sợi đông vật phải kể đến sợi tơ, sợi len từ lông động vật như cừu, bò, dê, …
Trong quá trình nguyên cứu và dệt vải, một sợi vải phải trải qua rất nhiều giai đoạn sơ chế, kéo sợi, dệt sợi để ra được thành phẩm cuối cùng là những tấm vải chất lượng.

Tính chất

Trong các loại vải thường dùng trong may mặc, sợi vải thiên nhiên khá được ưa chuộng nhờ tính bền đẹp, an toàn, thân thiện với sức khỏe. Hầu hết các loại vải tự nhiên đều có tính thấm hút, thoáng khí rất tốt tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người mặc. Tuy nhiên, các loại vải này lại thường yêu cầu việc bảo quản cầu kỳ hơn do đặc tính dễ nhăn và lâu khô của chúng.

2. Vải sợi hóa học

Nguồn gốc

Các sợi vải hóa học được tạo nên từ các loại hóa chất tổng hợp. Thành phần chủ yếu của các hóa chất tạo nên sợi vải là tre nứa, dầu mỏ, than đá, gỗ, … Các loại vải hóa học hiện nay được chia thành hai loại chính là sợi vải nhân tạo và các sợi vải tổng hợp. 

Tính chất

Mỗi loại sợi vải đều có những đặc tính, tính chất riêng biệt mà bạn cần cân nhắc rõ ràng khi lựa chọn. 
Sợi vải nhân tạo có khả năng thấm hút, thoáng khí rất tốt đem lại cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, do đặc tính làm từ than tre, các chất xenlulozo mà sợi vải dễ bị cứng khi ngâm trong nước. 
Sợi vải tổng hợp có ưu điểm không dễ bị nhàu và cứng sợi vải. Tuy nhiên, những hợp chất tạo nên vải tổng hợp như dầu mỏ, than đá khiến chất liệu này ít thấm hút mồ hôi hơn, tao cảm giác bức bí, nóng nực cho người sử dụng.

3. Vải sợi pha

Kết hợp được những ưu điểm và khắc phục được nhiều nhược điểm của cả hai loại vải trên, vải sợi pha là lựa chọn thường gặp nhất trong các loại vải thường dùng trong may mặc. Đặc biệt, với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam, sử dụng vải sợi pha tạo cảm giác thoáng mát, dễ chịu khi mặc.

Cách phân biệt các loại vải

Để phân biệt các loại vải, có 2 phương pháp phổ biến nhất đó là dựa vào độ nhàu của vải cũng như độ vón khi đốt vải. 

các loại vải thường dùng trong may mặc

Dựa vào mức độ nhàu của vải mà bạn có thể xác định được loại vải. Các loại vải sợi thiên nhiên thường dễ nhàu hơn rất nhiều so với các loại vải sợi tổng hợp. Cùng với đó, khi đốt vải, các sợi thiên nhiên có tro rất dễ tan, dễ bóp trong khi các sợi tổng hợp lại vón cục khi đốt, không dễ tan.

Các đọc thành phần vải trên quần áo

các loại vải thường dùng trong may mặc

Mỗi trang phục đều có những mác nhỏ thể hiện thành phần sợi vải. Thông thương, các sợi vải pha sẽ được hình thành từ nhiều loại vải khác nhau và biểu hiện bằng chỉ số phần trăm. Dựa vào tên chất liệu và chỉ số phần trăm hiển thị để xác định được thành phần trong vải.

16 loại vải trên thị trường được sử dụng phổ biến để may quần áo

Vải cotton

các loại vải thường dùng trong may mặc

Một trong các loại vải thường dùng trong may mặc nhất hiện nay phải kể đến vải cotton. Thành phần chính cấu tạo nên vải cotton là những sợi xenlulo. Các sợi xenlulo được tìm thấy nhiều trong những sợi tự nhiên, sợi cây bông, … 
Vải cotton là một trong những vật liệu được yêu thích nhất trong may mặc. Cùng với đó, cotton được hình thành từ sợi cây bông, loài cây phát triển nhanh và được nuôi trông tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.
Vải cotton hiện nay được chia thành 5 loại chính 
–    Vải cotton trơn
–    Vải cotton thun
–    Vải cotton thun 2 chiều
–    Vải cotton thun 4 chiều
–    Vải cotton spandex
Nhờ hình thành từ những nguyên liệu thiên nhiên, vải cotton rất được yêu thích nhờ sự dễ chịu, thấm hút mồ hôi tốt. Không chỉ vậy, chất vải cotton còn ghi điểm nhờ độ bền, tính giảm nhiệt tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái cho người mặc. Sợi bông trắng giúp vải cotton dễ nhuộm thành nhiều sắc màu đa dạng, tạo nên nhiều mẫu mã phù hợp với nhiều sở thích khác nhau. 

các loại vải thường dùng trong may mặc

Chất liệu vải cotton dễ tạo nên nhiều kiểu áo thun, đa dạng về phong cách và màu sắc
Bên cạnh những ưu điểm thì vải cotton vẫn tồn tại một vài khuyết điểm. Sợi vải cotton dễ bị chảy xệ, co rút trong quá trình giặt. Ngoài ra, giá thành của các sản phẩm thuần cotton vẫn khá cao so với chất liệu khác trên thị trường.

Vải kaki

Kaki vẫn luôn được yêu thích như một loại vải có độ bền tốt, phom dáng cố định phù hơp cho nhiều kiểu trang phục khác nhau. 

các loại vải thường dùng trong may mặc

Kaki được cấu tạo chủ yếu từ các sợi cotton hoặc sợi dệt chéo tổng hợp. Cính vì vậy, vải kaki giữ  được nhiều ưu điểm của vải sợi cotton nhưng lại có phom dáng cứng cáp hơn. Ban đầu, vải kaki thường được sử dụng cho việc may quân phục của Anh, cái tên kaki cũng bắt đầu từ đó.
Vải kaki được ứng dụng rất nhiều trong ngành may mặc. Không chỉ là những bộ quân phục cứng nhắc, kaki bây giờ được sử dụng cả trong những thiết kế cần tính mềm mại, uyển chuyển của phụ nữ như váy đầm, quần bó quyến rũ, … Dựa vào thành phần cấu tạo mà người ta dễ dàng chia kaki thành 2 loại là thun kaki và loại không thun. 

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải kaki vẫn giữu nguyên được những ưu điểm của cotton như thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, … Tuy nhiên, vải kaki lại ít bị nhăn nhàu hơn. Cùng với dó, một ưu điểm rất lớn của các loại vải kaki chính là độ bền đẹp của sản phẩm. Không chỉ là những màu nâu sáng quen thuộc, vải kaki bây giờ đã được nhuôn thành rất nhiều màu sắc và được ứng dụng rộng rãi trong may mặc.

Vải denim

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vài denim hay vải Jeans là một trong các loại vải thường dùng trong may mặc phổ biến nhất. Những chiếc quần jean, áo váy chất liệu denim là “item” không thể thiếu trong tủ đồ của rất nhiều người. Vải denim được cấu tạo chính từ thành phần sợi bông thô, về cơ bản vẫn là chất liệu cotton nhưng cứng cáp và dày nặng hơn. 
Các sản phẩm làm từ vải denim có tính ứng dụng và thời trang rất cao, phù hợp nhiều đối tượng. Vải denim gây ấn tượng nhờ độ bền cao, không nhàu nát, có thể sử dụng cho may mặc không kể đối tượn, giới tính hay tuổi tác. 

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải nỉ

các loại vải thường dùng trong may mặc

Với cấu tạo một lớp bông mỏng bên dưới bề mặt, vải nỉ là lựa chọn thời trang, ấm áp cho thời tiết se lạnh của mùa đông. Khác với nhiều chất liệu vải khác, sợi vải nỉ gần như không qua quá trình dệt vải.Các sợi bông được ép cùng nhau vào một mảng.
Vải nỉ hiện đang được chia thành 4 loại chính dựa trên cấu tạo, đặc tính từng loại
Vải nỉ mềm: Chất liệu êm ái, mềm mại tạo nên điểm vượt trội của loại vải này trên thị trường. Các sợi vải nỉ mềm rất được săn đón và ứng dụng nhiều sản phẩm trong cuộc sống.
Nỉ cứng: loại vải này thường khá ít được sử dụng trong cuốc sống. Thông thường, người ta hay dùng vải nỉ cứng cho việc vận hành sản xuất công nghiệp.
Vải nỉ Hàn Quốc: Nhờ chất liệu mềm mại, trong lượng khá nhẹ mà loại vải này thường được áp dụng để may mũ, nón, hay gối ôm, các vật dụng cần sự êm ái.
Vải nỉ thường: Chất liệu nỉ này thường chỉ được dùng để may thú bông, gối đầu mà ít khi được sử dụng cho quần áo bởi khá mỏng khi mặc. Tuy vậy, loại vải này lại khá đàn hổi, màu sắc đa dạng và giá thành khá rẻ nên vẫn được sử dụng khá rộng rãi.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Chất liệu nỉ mềm rất được ưa chuộng cho các thiết kế thời trang mùa thu đông
Vải nỉ khi mặc có khả năng giữ ấm rất tốt mà lại không quá nặng hay khó chịu. Đặc biệt, vải nỉ rất dễ làm sạch và dễ dàng bảo quản. Tuy vậy, quần áo làm từ vải nỉ lại khá nhanh bám bụi, chất vải khá dày nên chỉ dùng được cho các trang phục thu đông,

Vải len

các loại vải thường dùng trong may mặc

Len là vật liệu khá được ưa chuộng cho những trang phục giữ ấm mùa đông. Len gây ấn tượng nhờ khả năng giữ ấm tuyệt đối, tạo cảm giác ấm áp, dễ chịu cho người mặc. Đặc biệt hơn, len còn có khả năng cách lửa và cách điện khá tốt, cùng tính năng hút ảm và giữ nhiệt hiệu quả
Hiện nay, len được sản phẩm chủ yếu từ lông động vật. Ngoài ra, vẫn có một số loại len công nghiệp nhưng rất ít và không mấy được ưa chuộng. Trên thị trường, len hiện nay đang được chia thành 5 loại chính tùy theo thành phần nguyên liệu.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Len lông cừu thường: Đây là loại len được sử dụng phố biến nhất hiện nay. Loại len này giữ được toàn bộ những ưu điểm của áo len mà giá thành lại không quá cao.
Len Cashmere: Thuộc hàng đắt đỏ và quý nhất, len Cashmere được sản xuất chủ yếu từ lớp lông tô mềm nhất của dê. Len Cashmere có khả năng giữ nhiệt tốt hơn gấp 8 lần so với các loại len thông thường, cùng khối lượng siêu nhẹ giúp giảm sự nặng nề cho người mặc.
Len Angora: Được cấu tạo từ lông thỏ nên sợi len Angora không quá đặc biệt. Người ta chủ yếu pha len Angora với những sợi len khác rồi mới đưa vào sản xuất.
Len lông cừu Merino: Được hình thành từ giống cừu Merino vô cùng đặc biệt, các sản phẩm từ loại len này đều có khả năng giữ ấm rất tốt. Đặc biệt, sợi len mềm nhẹ giúp chất liệu đạt tính an toàn cao, không gây khó chịu cho người sử dụng.
Len Alpaca: Vẫn giữ được những ưu điểm vượt trội từ len Cashmere, áo len từ lông loài từ họ lạc đà đem lại khả năng giữ nhiệt độ mềm nhẹ, bền đẹp vượt trội cho người dùng.

Vải Canvas

các loại vải thường dùng trong may mặc

Từ rất lâu, canvas hay vải thô đã được sử dụng rất phổ biến trong may mặc. Với khả năng thoáng khí, chất liệu co giãn 4 chiều nhưng vẫn mềm mịn, canvas rất được ưa chuộng đặc biệt là may mặc cho phái nữ. 
Nhờ những lỗ rất nhỏ trên bề mặt vải giúp người mặc luôn cảm thấy mát mẻ, dễ chịu. Cùng với đó, chất liệu vải thô thấm hút, mềm mại cũng khiến chúng rất được ưa chuộng. Vải thô có khả năng thấm hút và đàn hồi rất tốt, giúp chúng phù hợp với nhiều lứa tuổi và sở thích khác nhau.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải Voan

Nét mềm mại, nhẹ nhàng là điểm nhấn giúp vải voan mê hoặc những tín đồ thời trang. Vải voan được sản xuất chủ yếu từ những nguyên liệu sợi nhân tạo nhưng vẫn đem lại được cảm giác mềm mại, mịn màng. Vải voan rất được yêu thích nhờ ưu điểm mềm mại, không để lại vết nhăn, gấp khi sử dụng. Đồng thời, những bộ trang phục dùng vải voan cũng làm tăng lên vẻ nữ tính, duyên dáng cho người mặc.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Tuy nhiên, vải voan thường khá mỏng, đặc biệt là những loại vải voan sáng màu. Chính vì vậy, khi lựa chọn chất liệu này, bạn nên đặc biệt lựa chọn kĩ càng màu sắc và chất liệu, tránh những sự cố không mong muốn có thể xảy ra. Cùng với đó, do quá mỏng manh mà vải voan khá khó để thao tác, khi may mặc với vải voan, người thợ phải vô cùng cẩn thận và có tay nghề cao mới dễ dàng xử lý được.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải lanh

các loại vải thường dùng trong may mặc

Với các loại vải thường dùng trong may mặc, vải lanh là cái tên khá quen thuộc. Được sản xuất từ sợi cây lanh giúp loại vải này giữ được nguyên vẹn những đặc tính của chất liệu tự nhiên. Quy trình sản xuất vải lanh thường phức tạp và tốn thời gian hơn so với nhiều loại vải sợi thiên nhiên khác nhưng lại có hiệu quả sử dụng rất tốt.
Vải lanh tạo cảm giác mát mẽ, dễ chịu khi mặc nên đặc biệt rất được ưa chuộng để sử dụng vào mùa đông. Những lỗ thoáng khí siêu nhỏ giúp tăng khả năng thông khí, khả năng thấm hút mồ hôi tốt cho trang phục.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Tuy nhiên, do thời gian sản xuất kéo dài hơn nên giá thành của loại vải này cũng khá cao. Cùng với đó, chất liệu lanh rất dễ nhăn và gấp nếp khiến nhiều người khá e ngại khi lựa chọn chất liệu này cho trang phục.

Vải đũi

các loại vải thường dùng trong may mặc

Nhắc đến những chất liệu vải mát mẻ, thấm hút được yêu thích cho những ngày hè thì không thể không nhắc đến vải đũi. Chất liệu vải xốp, mềm nhẹ mang lại cảm giác mát mẻ, thoải mái cho người sử dụng. Mới nhìn qua, vải đũi và vải thô có cảm giác khá giống nhau, tuy nhiên, vải đủi có phần mềm mại và thoáng khí tốt hơn so với vải thô.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Ưu điểm lớn nhất của vải đũi ở khả năng thoát mát, thấm hút cực tốt. Chính vì vậy, vải đũi rất được ưa chuộng để sản xuất những loại trang phục mùa hè. Cùng với đó, chất liệu đũi không dễ bám bủi, giặt sạch khá nhanh nên rất tiện lượi khi sử dụng. Tuy nhiên, cũng giống với nhiều chất liệu tự nhiên, vải đũi rất dễ nhăn, trước khi sử dụng đều phải là qua. 

Vải lụa 

Từ xa xưa, lụa luôn được xem là một trong những nguyên liệu vải thượng hạng, là hàng hóa giao thương quan trọng của nhiều nước. Lụa được dệt chủ yếu từ tơ tằm tạo nên một chất vải mềm mịn, hơi bóng cho vẻ đẹp thanh lịch, sang trọng. Từ xa xưa, lụa đã thường được dùng cho những bậc vua chua, quý tộc, là biểu tượng của sự giàu sang và phú quý.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Ngày nay, lụa được sử dụng để tạo nên rất nhiều những loại trang phục khác nhau từ sang trọng, nghiêm túc đến thoải mái như đầm bồng, áo choàng, sơ mi và đặc biệt là áo dài. Khi mặc, lụa có tác dụng thoáng khí, giữ nhiệt rất tốt tạo cảm giác mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Khác với nhiều loại vải chỉ thích hợp cho một mùa thì lụa có thể biến hóa với nhiều kiểu trang phục khác nhau, có thể sử dụng quanh năm.
Tuy vậy, lụa cũng là một loại vải “khó chiều” khi yêu cầu việc bảo quản khá cầu kỳ. Khi sử dụng, lụa cần được bảo quản khô ráo, tránh gấp nhàu, dùng lực quá mạnh khi giặt sẽ khiến vải dễ hư. Cùng với đó, lụa cũng rất dễ tạo nếp khi sử dụng khiến bạn cần phải vô cùng cẩn thận khi mặc.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải ren

các loại vải thường dùng trong may mặc

Là loại vải thường được dùng may váy cưới, vải ren cũng là cái tên thường gặp trong cuộc sống hàng ngày mỗi người. Không chỉ có váy cưới, khá nhiều trang phục gần đây được kết hợp với vải ren tạo nên sự quyến rũ, mềm mại cho người mặc. 
Đặc biệt, vải ren đem lại cảm giác thông thoáng, mát mẻ cho người sử dụng. Đặc biệt, vải ren khá bền và không bị co giãn, biến dạng sau thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, do sự mỏng manh, vải ren khá khó bảo quản và sử dụng. Khi mặc, bạn nên hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng, hạn chế tạo lực mạnh dễ khiến vải rách hỏng. Đặc biệt, không nên giặt vải ren bằng máy giặt, chỉ nên giặt tay và dùng lực nhẹ nhàng khi vò.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải PE

Là một trong những loại vải sợi tổng hợp thường gặp, vải PE khá quen thuộc với người dùng nhờ độ bền cao, chất vải mềm mại. Với nhiều ưu điểm vượt trội và giá thành siêu re, ngày nay, vải PE còn được sử dụng thay thế cho nhiều loại vải dệt thủ công.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải PE hầu như không thấm nước và rất nhanh khô, chính nhờ vậy mà việc làm sạch cũng dễ dàng hơn. Cùng với đó, vải PE có màu sắc khá phong phú, đa dạng, đáp ứng được nhiều sở thihcs khác nhau. Chất liệu cứng cáp, dày dặn giúp vải PE ít bị nhăn, gấp nếp khi sử dụng.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải PE không thấm nước nhiều, nhưng tạo cảm giác bí và nóng cho người sử dụng
Tuy có ưu thế về giá cả và mẫu mã nhưng vải PE lại thấm hút khá kém. Khi sử dụng, vải PE thường tạo cảm giác bí bức, khó chịu khiến loại vải này ít được sử dụng cho may mặc quần áo, chủ yếu chỉ được dùng cho sản xuất nguyên vật liệu, các đồ dùng hàng ngày.

Vải Chiffon

các loại vải thường dùng trong may mặc

Thời gian gần đây, khá nhiều nhà thiết kế ưa chuộng việc sử dụng vải Chiffon thay thế cho nhiều loại vải truyền thống khác. Vải Chiffon có khá nhiều loại trong đó quen thuộc nhất là các loại vải Chiffon làm từ sợi polyeste tổng hợp. 
Tuy làm tự nguyên liệu tổng hợp nhưng Chiffon lại cho hiệu ứng rất mềm mại, thoải mái khi mặc. Đồng thời, các loại vải Chiffon rất dễ nhuộm màu và thao tác khi may tạo nên sự đa dạng về màu sắc và kiểu dáng. 
Khi sử dụng chất liệu vải này, bạn nên đặc biệt chú ý và áp dụng phương pháp làm sạch phù hợp. Tuyệt đối không được sử dụng những chất tẩy rửa mạnh lên bề mặt vải, không nên sử dụng máy giặt đối quần áo làm từ vải Chiffon.

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải nylon

các loại vải thường dùng trong may mặc

Nhắc đến cac loại vải thường dùng trong may mặc mà không nhắc đến vải nylon thì thật thiếu sót. Nylon được sử dụng khá nhiều trong may mặc đặc biệt trong các loại quần áo về dệt kim, áo khoác, tất và phụ kiện thời trang. 
Nylon sử dụng trong may mắc giúp tăng độ bền và tính ứng dụng cao cho trang phục. Đặc biệt, vải nylon có mức giá thành rẻ cùng khả năng chống nhăn, chống bám bụi cao giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Tuy nhiên, vật liệu nylon gây cảm giác nóng, bí và dính cho người sử dụng. Cùng với đó, nguyên liệu nylon mất thời gian rất lâu để phân hủy, là tác nhân nguy hại đến môi trường. 

các loại vải thường dùng trong may mặc

Vải tuyết mưa

các loại vải thường dùng trong may mặc

Là cái tên không quá quen thuộc nhưng vải tuyết mưa đang dần trở thành  loại vải khá được ưa chuộng. Điểm đặc biệt của vải tuyết mưa là khả năng bền màu, co giãn phù hợp tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng. Độ dày vải vừa phải giúp vải tuyết mưa có tính ứng dụng cao, có thể sử dụng vào nhiều loại quần áo và thời tiết khác nhau.
Trên đây là các loại vải thường dùng trong may mặc mà bạn nên hiểu rõ để lựa chọn trang phục tốt hơn. Lựa chọn trang phục phù hợp không chỉ về kiểu dáng mà chất liệu cũng góp phần đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu và ưng ý nhất cho người mặc. 

1 thought on “16 loại vải thường dùng trong may mặc – Ưu nhược điểm”

  1. Pingback: Hướng dẫn nhận biết các loại vải – In Thiên Lực

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0902331311

Scroll to Top