Hướng dẫn nhận biết các loại vải

I.Dựa vào chất liệu của từng loại vải: 

  • Sợi PE: Là loại sợi được dệt từ các chất liệu có nguồn gốc, xuất xứ từ dầu thô. Đặc điểm của loại sợi này là bền, khó nhăn, tuy nhiên độ thấm hút mồ hôi rất kém. Sử dụng vải dệt từ sợi PE, nếu xử lý không tốt có thể gây dị ứng, kích ứng da đối với những người có làn da nhạy cảm.
  • Sợi Cotton: Là loại sợi được quay từ sợi bông và thành phần chủ yếu là từ cellulose. Sợi Cotton là chất liệu phổ biến, được ưa dùng vì khá năng thấm hút hồ hôi rất tốt, giặt, phơi nhanh khôi. Tuy nhiên, vải được dệt từ sợi Cotton thường khô cứng, dễ nhăn, giá thành rất cao, vì thế, khi sản xuất sợi Cotton, người ta thường pha thêm sợi spandex vào để vải mềm và tăng độ co giãn.

Phân loại các loại vải dựa trên chất liệu:

1.Vải 100% Cotton: 

Là loại vải được dệt từ 100% Sợi Cotton, cũng có thể pha thêm 1 đến 8%  sợi spandex nhằm tạo độ mềm và co giãn cho vải. Vải 100% Cotton thường dùng cho các sản phẩm cao cấp vì giá thành của nó khá cao. Vải 100% Cotton có chất lượng vượt trội, vải rất đẹp, thoáng mát, độ hút ẩm và hút mồ hôi cao.

Tuy nhiên, với giá thành cao, cộng thêm bề mặt vải không láng, mịn, dễ nhăn và đặc biệt là rất ít màu vải, loại vải này thích hợp để may các loại áo cần độ thấm, hút mồ hôi cao như quần áo trẻ em, quần áo thể thao, quần áo ngủ. Không thích hợp để may đồng phục. Để phân biệt loại vải 100% Cotton này, chỉ cần mang 1 mẫu vài đốt. Đặc điểm của loại vải này là cháy rất nhanh, có mùi như giấy bị đốt cháy, và tàn nhanh thành tro.

2.Vải TC và vải CVC (hoặc vài 65/35):

Là vải được dệt từ sợi Cotton, pha thêm 35% hoặc 65 % sợi polyester. Loại vải này rất được nhiều người chọn lựa để may đồng phục với các ưu điểm như: Bề mặt vải láng mịn, Có khả năng thấm hút mồ hôi, thoáng mát, và đặc biệt là giá thành hợp lý và đa dạng màu sắc. Để phân biệt loại vải này ta cũng sử dụng phương pháp đốt mẫu vải. Đặc điểm của loại vải này cũng như vải 100% Cotton, khi đốt sẽ cháy nhanh, tuy nhiên tàn tro của vải sẽ vón lại thành cục.

Phan biet cac loai vai, huong dan nhan biet cac loai vai

Phân biệt các loại vải bằng phương pháp đốt mẫu vải.

3. Vải Polyester (PE):

Là loại vải được dệt nhân tạo bằng sợi Polyester.  Loại vải này có giá thành khá thấp, có nhiều màu sắc để lựa chọn, dễ in, và hình ảnh in lên rất sắc nét và đẹp mắt. Tuy nhiên, vải Polyester này không có khả năng thấp hút mồ hôi, vải mỏng nhưng mặc vào vẫn rất nóng. Loại vải này được các doanh nghiệp chọn may đồng phục cho công nhân vì giá thành rất thấp. Khi đốt, vải PE sẽ cháy lâu, không có tàn tro, vải bị xoắn lại.

II. Phân biệt loại vải dựa vào phương pháp dệt.

1.Vải thun trơn, thun cá sấu (lacoste), thun cá mập: Loại vải này thường được sử dụng để may áo thun, đặc biệt là may áo thun đồng phục. Tùy vào phương pháp dệt sẽ có tên gọi khác nhau.

Phan biet cac loai vai, huong dan nhan biet cac loai vai

Vải thun

2. Vải Kate: Loại vải này thường được dùng để may áo sơ mi, thường dùng trong ngành may đồng phục công ty, tổ chức. Vải Kate thường được phân thành nhiều loại: Kate Silk, Kate sọc, Kate Ý, Kate Mỹ…

Phan biet cac loai vai, huong dan nhan biet cac loai vai

Vải Kate

3. Vải Kaki: Loại vải này thường rất dày nên được dùng để may quần, may đồng phục bảo hộ, đồng phục nhà hàng, May tạp dề. Kaki cũng chia làm nhiều loại: Kaki thun, Kaki 100%, Kaki 65/35…

Phan biet cac loai vai, huong dan nhan biet cac loai vai

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0902331311

Scroll to Top